Hầu hết đứa trẻ nào cũng có thể từng bị mắc tiêu chảy ít nhất một lần. Nhưng không phải bố mẹ nào cũng nhận biết bé yêu bị tiêu chảy sớm để kịp thời điều trị. Nếu để tình trạng sốt tiêu chảy ở trẻ em diễn ra hoặc tiêu chảy kéo dài mới xử lý có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Sốt tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Hiện tượng tiêu chảy (đi ngoài) ở trẻ

Bệnh tiêu chảy hay căn bệnh mà bố mẹ vẫn thường gọi là “đi ngoài” là hiện tượng phân của bé có dạng lỏng, thậm chí có kèm theo chất nhầy hoặc có máu, bé có thể đi ngoài nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng con đi ngoài nhiều hơn mọi ngày mà đặc điểm phân không có bất thường, đồng thời trẻ nhỏ vẫn bú nhiều, chơi đùa vui vẻ thì có thể do ngày hôm đó con yêu ăn nhiều hơn mọi ngày. Trường hợp này mẹ cũng không cần lo lắng quá.

Một số nguyên nhân  có thể dẫn đến tình trạng sốt và tiêu chảy ở trẻ em

– Do trẻ em bị nhiễm vi rút Rota. 

– Trẻ em bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn . 

– Một số bà mẹ cho con yêu có thể uống quá nhiều kháng sinh dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn, trong số đó bao gồm triệu chứng tiêu chảy.  

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

– Một số trẻ nhỏ gặp phải những rắc rối khi cơ thể dung nạp Lactose cũng có thể là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng tiêu chảy. 

– Trẻ nhỏ bị dị ứng và ngộ độc thực phẩm.

Cách chữa trẻ bị tiêu chảy

Cách chữa tiêu chảy ở trẻ sơ sinh? Khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy, mẹ có thể nên đưa bé đến bệnh viện để được xác định đúng nguyên nhân và được hướng dẫn trẻ sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy sao cho đúng. Ngoài ra, việc chăm sóc trẻ nhỏ bị tiêu chảy tại nhà đúng cách cũng rất quan trọng. Một số cách trị tiêu chảy cho trẻ em tại nhà mà mẹ có thể tham khảo như sau:

  • Cho bé yêu bú nhiều hơn
  • Bù nước và điện giải bằng loại Oresol thẩm thấu thấp.
  • Bổ sung cho bé yêu men vi sinh chứa chủng lợi khuẩn đặc hiệu với chứng tiêu chảy
  • Trẻ bị tiêu chảy ăn gì? Với trẻ đã ăn dặm, mẹ nên cho bé yêu ăn các món ăn mềm, dễ tiêu hóa như: cháo cà rốt, cháo thịt nạc, táo, chuối, nước gạo rang,…
  • Tránh cho trẻ ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều đường (bánh, kẹo ngọt,…), thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu hóa (ngô, đậu,…) vì chúng sẽ làm cho tình trạng tiêu chảy nặng nề hơn.
  • Giữ vệ sinh cho bé sạch sẽ.

Leave a comment

Your email address will not be published.